Cách tăng tuổi thọ giày bảo hộ lao động

Thảo luận trong 'Vật liệu xây dựng'

 1. Hà Đăng Lưu

  Hà Đăng Lưu New Member

  Tham gia ngày:
  20/9/17
  Bài viết:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tại sao phải coi ngó giày bảo hộ?

  Một sự thật rằng: gần như chúng ta ít khi coi ngó giày bảo hộ lao động, chưa nói đến chuyện coi sóc giày bảo hộ lao động đúng cách.

  có lẽ một phần vì suy nghĩ giày bảo hộ lao động được dùng thường xuyên và hay bị bẩn nên chúng ta không muốn mất rộng rãi công sức và thời kì để vệ sinh rộng rãi lần.

  Tuy nhiên, dù đi giày bảo hộ lao động chất lượng thấp giá trên dưới 100 nghìn hoặc giày bảo hộ lao động nhập cảng giá trên dưới một triệu thì việc vệ sinh giày thường xuyên đều giúp kéo dài tuổi thọ giày.

  Mức độ coi ngó giày bảo hộ lao động sẽ tùy thuộc vào giá trị của đôi giày. Chúng ta thường không muốn mất đa dạng thời kì để săn sóc đôi giày bảo hộ 100-200 ngàn. Tuy nhiên một đôi giày bảo hộ lao động có giá trị từ 600 ngàn đến một triệu đồng trở lên, đặc thù là các đôi bằng da full-grain thì sẽ cần nâng mức độ coi ngó giày lên một chút.

  Chúng ta thường nói “của bền tại người”, giày bảo hộ lao động cũng vậy.

  coi sóc giày bảo hộ lao động sẽ chia thành 3 trường hợp:

  1. Vệ sinh khẩn cấp (dính hóa chất, giày ướt sũng)
  2. Vệ sinh cuối mỗi ngày (sau một ngày làm việc bình thường)
  3. Tổng vệ sinh
  Bài viết này sẽ đề cập vào các trường hợp (1) vệ sinh khẩn cấp và (2) vệ sinh cuối mỗi ngày.

  [​IMG]

  Vệ sinh đúng cách lúc giày bảo hộ lao động dính bùn đất
  đa dạng người trong chúng ta khiến việc trong môi trường nhiều bụi, đất, sình lầy, xi măng. khi đó giày sẽ dính rộng rãi bụi đất. Đối có những đôi giày bằng da thật mà không sở hữu lớp phủ PU, nếu không được coi sóc thường xuyên, các chất bẩn này sẽ hút đi lượng dầu với trong da. Lượng dầu đó giúp da không bị khô.

  Để tránh tình trạng da giày bị khô, chúng ta với thể dùng khăn ẩm để lau tất cả phần da giày.

  Đối có giày da nubuck và da lộn (suede) thì cần dùng bàn chải chuyên dụng hoặc chúng ta với thể tiết kiệm bằng bàn chải lông mềm (dĩ nhiên hiệu quả không bằng bàn chải chuyên dụng).

  [​IMG]

  giày bảo hộ Barbados Bata Industrial sở hữu lớp ngoài trong khoảng da lộn

  Tuy nhiên, dù chúng ta có giữ giày kỹ và ít bám bẩn thì trong quá trình dùng thì lượng dầu trong da cũng sẽ tự bốc hơi dần. khi đó chúng ta cần “tiếp dầu” cho lớp da của giày bằng những chế phẩm phù hợp như xi đánh giày. Lưu ý việc sử dụng các chế phẩm phải được áp dụng sau khi lớp da giày đã được vệ sinh sạch sẽ.

  Trường hợp giày bị dính hóa chất thì chúng ta cần khiến cho sạch khu vực da bị dính hóa chất càng nhanh càng tốt để hạn chế hóa chất phản ứng gây hỏng giày.

  Một số môi trường khiến việc yêu cầu giày phải sở hữu khả năng chống trượt hiệu quả. Để với khả năng chống trượt hiệu quả thì đế giày cấp thiết tiếp xúc đa dạng với bề mặt để với thể tạo ra lực ma sát lớn.

  Đế giày nếu như dính đầy bùn đất sẽ làm cho giảm diện tích tiếp xúc giữa đế và bề mặt, qua đó khiến cho giảm lực ma sát.

  Để giày “thở” – tránh nếp nhăn khiến tăng tuổi thọ
  Cuối mỗi ngày nên tháo miếng lót bàn chân ( còn đuợc gọi là footbed hoặc insole), sau đó vò giấy báo cũ, khăn khô (hoặc những vật liệu sở hữu tính thấm hút cao) và nhét vào bên trong giày. Giấy báo giúp hút hơi ẩm và mùi hôi. nếu được nên treo giày ở nơi thông thoáng.

  Dù công việc của bạn ít gây bẩn giày thì bạn vẫn nên thực hiện việc này hằng ngày.

  Cách xử lý lúc giày bị ướt sũng
  Không ít chúng ta gặp trường hợp giày bị ướt sủng vào những tháng mưa. khi đó chúng ta sở hữu thể ứng dụng cách sau:

  • Giày ướt sẽ làm cho việc cởi giày khó hơn khi giày khô. Không sử dụng phổ biến lực để cởi giày vì với thể khiến cho hỏng kết cấu giày.
  • Lấy miếng lót ra khỏi giày, nên tháo dây giày và giặt riêng.
  [​IMG]

  Nhét giấy để hút ẩm làm khô giày bảo hộ

  Vò giấy báo cũ và nhét vào bên trong giày. Thay giấy ướt cho đến lúc bên trong giày khô. Treo giày ở nơi thông thoáng, hạn chế ánh nắng mặt trời. Lưu ý không dùng các nguồn nhiệt độ cao như máy sấy để làm khô giày. Nhiệt độ cao sẽ khiến khô da làm da bị nứt trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng làm giảm độ bền của đế giày.

  Như vậy là chúng ta đã biết về cách coi ngó giày bảo hộ lao động đúng cách lúc gặp những trường hợp khẩn cấp và hằng ngày sau khi đi khiến về. Nó không khó để thực hiện nhưng sẽ rất ý nghĩa lúc đôi giày bảo hộ lao động của bạn giá từ 500 ngàn trở lên, thậm chí vài triệu thì có thể tăng gấp rưỡi đến gấp đôi tuổi thọ của giày.

  Trong bài viết kế tiếp chúng ta sẽ cùng tìm hiểu việc chăm sóc giày bảo hộ lao động định kỳ.

  (còn tiếp)

Chia sẻ trang này